Đăng ngày 09-09-2019

NHỮNG SAI LẦM TAI HẠI KHI TRỊ SẸO BỎNG

Việc điều trị vết bỏng không đúng cách chẳng những khiến vết thương lâu lành hơn mà còn có thể gây nhiễm trùng, lở loét và để lại sẹo xấu. Hãy cùng điểm qua những sai lầm thường gặp khi điều trị sẹo bỏng và biết được cách khắc phục đúng khoa học, hiệu quả.

Rửa vết bỏng bằng nước oxy già, thuốc đỏ

Những sai lầm tai hại khi trị sẹo bỏng

Lạm dụng nước oxy già sẽ gây tổn thương tế bào da, khiến vết thương lâu lành.

Nước oxy già (Hydrogen peroxid) có tác dụng sát trùng, làm sạch vết thương và khử mùi. Tuy nhiên, không chỉ tiêu diệt vi khuẩn, nước oxy già cũng tiêu diệt luôn cả các bạch cầu, tiểu cầu và những mô mới lành, làm tổn thương các tế bào da khỏe mạnh, khiến vết thương lâu lành hơn, có thể gây ra nhiễm trùng cơ hội. Cần lưu ý, không dùng nước oxy già để rửa vết bỏng đang lên da non. Vì vùng da này rất dễ bị tổn thương, mô và tế bào có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến vết thương khó lành và để lại sẹo.

Thuốc đỏ có tác dụng chống lở loét, làm khô vết thương. Tuy nhiên, thuốc đỏ lại chứa thủy ngân. Do đó, với vết thương do bỏng trên diện rộng, bị hở… bạn không nên tự ý sát trùng bằng thuốc đỏ vì thủy ngân tiếp xúc với máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Do đo, thay vì sát trùng vết bỏng, vết thương hở bằng oxy già, thuốc đỏ… bạn hãy rửa vết bỏng với nước sạch, thấm khô và dùng thuốc mỡ để ngăm sự xâm nhập của vi khuẩn vào vết thương. Cuối cùng, bạn dùng một miếng gạc sạch bao phủ lên để tránh những tác động từ môi trường.  

Chọc vỡ bóng nước (mụn nước)

Khi bị bỏng, da xuất hiện các bóng nước (mụn nước) để bảo vệ vùng da bị tổn thương bên dưới khỏi các tác nhân bên ngoài như va chạm, nhiệt, vi khuẩn.... Do đó, bạn không nên chọc vỡ các bóng nước này. Khi vùng da bị phỏng bắt đầu lành thì các bóng nước này sẽ dần tiêu nhỏ đi.

Trong một số trường hợp bỏng quá nặng, bóng nước sẽ không thể tự tiêu được. Khi vết bỏng bị hoại tử, xuất hiện mùi hôi… thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được xử lý thích hợp.

Phó thác cho nghệ tươi trong điều trị sẹo

Những sai lầm tai hại khi trị sẹo bỏng

Bôi nghệ có thể làm vết thương bị nhiễm trùng, vùng da bị bỏng trở nên đen bóng.

Nghiên cứu cho thấy, nghệ có chứa vitamin E, C, K và một số dưỡng chất khác có tác dụng kích thích làm lành vết thương, chứ không có khả năng làm liền sẹo hay mờ vết thâm hiệu quả như nhiều người vẫn nghĩ. Nghệ tươi cũng chỉ tác động trên bề mặt da chứ không tác động sâu vào cấu trúc da nên không thể loại bỏ sẹo được. Thêm vào đó, nghệ có khả năng gây dị ứng rất cao. Bôi nghệ có thể làm vết thương bị nhiễm trùng, khiến vùng da bị sẹo thâm đen và bóng lên. Do đó, nghệ không phải là cách trị sẹo thâm hiệu quả nhất như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Dùng không đúng loại gel trị sẹo

Cần sử dụng gel trị sẹo ngay khi vết bỏng lên da non để hạn chế đến mức thấp nhất sẹo xấu. Tuy nhiên, không phải gel trị sẹo nào cũng mang lại hiệu quả, sử dụng sản phẩm không phù hợp, kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vết thương.

Để trị sẹo hiệu quả, cần lựa loại gel trị sẹo có chứa các hoạt chất vừa giúp kích thích collagen và elastin, vừa giữ ẩm, kháng khuẩn và làm mềm da, đặc biệt là dùng được cho da nhạy cảm. Một trong những loại gel trị sẹo đáp ứng tốt tất cả các tiêu chí trên chính là Hiruscar. Đây là sản phẩm được công nhận bởi FDA và Dermascan (Pháp), chứa các thành phần hoạt động làm mờ sẹo, đồng thời có tác dụng giữ ẩm, làm mềm mịn và giảm kích thước của sẹo một cách an toàn và hiệu quả.

Những sai lầm tai hại khi trị sẹo bỏng

Khi với bỏng vừa lên da non, bạn thoa Hiruscar đều đặn từ 2 đến 3 lần một ngày. Hiệu quả có thể thấy rõ rệt sau 4 đến 8 tuần sử dụng. Còn với sẹo cũ, thời gian là từ 4 tới 6 tháng.